Khởi công xây đài không lưu sân bay Long Thành

Ngày 29/9, Đài kiểm soát không lưu sân bay Long Thành và các công trình quản lý bay sẽ được khởi công với tổng mức đầu tư gần 3.500 tỷ đồng.

Đài Kiểm soát không lưu và công trình phụ trợ có diện tích 24.000 m2 được xây dựng để kiểm soát hoạt động của máy bay tại Long Thành và trong vùng trời.

Đài được thiết kế hình búp sen có màu sắc và kiến trúc hài hòa với nhà ga hành khách. Tháp điều hành cao 123 m gắn radar trên đỉnh, diện tích xây dựng khoảng 80 m2, đường kính thân tháp 10 m. Các thiết bị được thiết kế theo công nghệ tự động hóa và có định hướng mở để đầu tư công nghệ trong tương lai.

Phối cảnh Đài kiểm soát không lưu sân bay Long Thành. Ảnh: VATM

Phối cảnh Đài kiểm soát không lưu sân bay Long Thành. Ảnh: VATM

Ngoài ra, các công trình quản lý bay khác được xây dựng đồng bộ như trạm radar sơ cấp/thứ cấp, trạm phát sóng vô tuyến VHF không địa, hệ thống giám sát tự động phụ thuộc, trạm radar khí tượng, đài dẫn đường đa hướng và đo cự ly, hệ thống cảnh báo gió đứt… trên tổng diện tích khoảng 70.000 m2.

Các công trình này thuộc dự án thành phần 2 – Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 do Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) làm chủ đầu tư. Tổng mức gần 3.500 tỷ đồng từ nguồn vốn của VATM và vốn vay thương mại. Dự án được dự kiến hoàn thành trong năm 2025.

Dự án sân bay Long Thành nằm tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, giai đoạn một có tổng đầu tư 4,6 tỷ USD, gồm một đường cất hạ cánh, nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách mỗi năm.

Dự án được chia thành 4 thành phần. Dự án thành phần 1 – các công trình trụ sở cơ quan quản lý nhà nước được giao cho Hải quan, Công an, Công an cửa khẩu, Cảng vụ, Kiểm dịch y tế bố trí nguồn vốn thực hiện.

Dự án thành phần 2 các công trình phục vụ quản lý bay giao cho Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam làm chủ đầu tư.

Dự án thành phần 3 là các công trình thiết yếu trong cảng, bao gồm nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa số 1, nhà để xe, giao thông kết nối do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đầu tư.

Dự án thành phần 4 gồm các công trình khác như khu xử lý vệ sinh tàu bay, bảo trì phương tiện, cung cấp suất ăn do Bộ Giao thông Vận tải lựa chọn chủ đầu tư.

Đoàn Loan


Source link

Trả lời