Mời thầu lần hai xây nhà ga sân bay Long Thành

Chủ đầu tư sân bay Long Thành đã mời thầu lần hai gói xây nhà ga sân bay trị giá hơn 35.230 tỷ đồng, đặt mục tiêu hoàn thành chọn nhà thầu trước 30/4.

Ngày 2/2, ông Đỗ Tất Bình, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), cho biết gói thầu số 5.10 thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách sân bay Long Thành, bao gồm việc thiết kế bản vẽ và thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị được mời thầu từ ngày 20/1 đến 28/3.

Tuần tới, ACV sẽ tổ chức hội nghị tiền đấu thầu để thăm dò, ghi nhận ý kiến các nhà thầu có quan tâm. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, ACV sẽ tổ chức chấm, lựa chọn nhà thầu và đàm phán hợp đồng trước 30/4, sau đó sẽ thi công.

Đây là lần thứ hai ACV mời thầu cho dự án nhà ga hành khách. Tháng 9/2022, ACV mời thầu lần đầu, sau đó gia hạn hai lần với 22 ngày (đến 30/11/2022), tuy nhiên chỉ liên danh Conteccons – Vinaconex – Centra – Phục Hưng Holdings – REE – Hòa Bình – HAWEE nộp hồ sơ và không đạt yêu cầu nên phải hủy thầu.

Ông Bình lý giải, dự án nhà ga Long Thành được đấu thầu quốc tế, nhà thầu phải có năng lực, kinh nghiệm, tài chính. Ví dụ, nhà thầu hoặc liên danh cần có kinh nghiệm thi công ít nhất một dự án cấp đặc biệt, từng triển khai gói thầu khoảng 14.000 tỷ đồng. Do điều kiện ngặt nghèo, hầu như chỉ nhà thầu nước ngoài đủ điều kiện.

Ngoài ra, đơn giá, định mức của gói thầu được tính theo đơn giá trong nước, thấp hơn ở nước ngoài. Thời gian thi công, lắp đặt thiết bị công trình được ấn định 33 tháng, khá gấp gáp nên các nhà thầu nước ngoài không mặn mà.

Công trường thi công sân bay Long Thành (Đồng Nai), tháng 3/2022. Ảnh: Quỳnh Trần

Công trường thi công sân bay Long Thành (Đồng Nai), tháng 3/2022. Ảnh: Quỳnh Trần

Rút kinh nghiệm lần mở thầu trước, ông Bình cho biết nếu nhà thầu đề xuất kéo dài thời gian xây nhà ga quá 33 tháng, ACV sẽ xem xét các giải pháp kỹ thuật họ đề xuất và kiến nghị cấp có thẩm quyền quyết định thời điểm hoàn thành. Dự án đã được Quốc hội và Chính phủ ấn định hoàn thành cuối năm 2025.

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành có tổng đầu tư khái toán 336.630 tỷ đồng, chia làm ba giai đoạn. Giai đoạn 1 xây một đường cất hạ cánh, nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ với công suất 25 triệu khách/năm. Giai đoạn 2, sân bay được xây thêm một đường cất hạ cánh cấu hình mở và nhà ga để đạt công suất 50 triệu khách/năm. Giai đoạn 3 hoàn thành hạng mục còn lại để sân bay đạt công suất 100 triệu khách/năm.

Gói thầu số 5.10 thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách là một trong những gói thầu lớn nhất trong lĩnh vực hàng không được triển khai tại Việt Nam. ACV đã mất 2 năm tổ chức thi tuyển phương án kiến trúc nhà ga và một năm để thẩm định, phê duyệt dự án.

Đoàn Loan


Source link

Trả lời