Ô nhiễm bụi sân bay Long Thành vượt chuẩn gần 20 lần

Đồng NaiDự án sân bay Long Thành bị cho gây ô nhiễm bụi gần 20 lần quy định, ảnh hưởng cuộc sống người dân ở những khu vực xung quanh.

Ngày 31/12, ông Nguyễn Ngọc Thường, Phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Đồng Nai, cho biết đơn vị vừa gửi văn bản đến Bộ Tài nguyên Môi trường báo cáo tình hình ô nhiễm ở công trường sân bay Long Thành. Sở cũng đề nghị Bộ kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi trường đối với dự án này.

Bụi bay mù mịt khi thi công sân bay Long Thành. Ảnh: Phước Tuấn

Bụi bay mù mịt khi thi công sân bay Long Thành. Ảnh: Phước Tuấn

Theo cơ quan quản lý môi trường tỉnh, dự án thi công từ đầu năm đến nay đã phát tán bụi ra các khu dân cư xung quanh, ảnh hưởng sức khỏe và sinh hoạt người dân. Kết quả quan trắc không khí định kỳ khu vực xây sân bay Long Thành phát hiện ô nhiễm bụi vượt quy chuẩn quy định từ 1,02 đến 18,32 lần trong thời gian tháng 4 đến tháng 10/2022.

Sở Tài nguyên và Môi trường nhiều lần công khai chỉ số chất lượng không khí và cảnh báo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV, chủ đầu tư) nghiêm túc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường khi thi công. Trong đó, ACV cần hạn chế phát sinh bụi trong khi vận chuyển, thi công và xây dựng dự án. Tuy nhiên, đến nay chất lượng không khí chưa được cải thiện, người dân bức xúc nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương.

Trước đó, báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án được Bộ Tài nguyen và Môi trường phê duyệt 2019, đã đề xuất hàng loạt biện pháp giảm thiểu bụi khi làm dự án như: xây rào chắn khu vực thi công, làm ẩm khu vực chứa vật liệu, phủ bạt kín thùng xe, chở nguyên vật liệu vào ban đêm (nhưng phải kết thúc 22h), rửa sạch xe khi ra khỏi công trường…

Xe ben chở đất đi lại trên công trường thi công gây bụi, phát tán ra khu dân cư. Ảnh: Phước Tuấn

Xe ben chở đất đi lại trên công trường thi công gây bụi, phát tán ra khu dân cư. Ảnh: Phước Tuấn

Trả lời VnExpress chiều 31/12, ông Đỗ Tất Bình, Phó tổng giám đốc ACV, Trưởng ban quản lý dự án sân bay Long Thành, cho biết phát sinh bụi khi thi công đã được lường trước nên chủ đầu tư yêu cầu các nhà thầu có các biện pháp khắc phục như tưới nước, che chắn… Tuy nhiên đặc thù phần san lấp nền, khi bóc tách phần cỏ cây phía trên gây ra bụi là điều khó tránh khỏi.

“Bụi chỉ xảy ra trong mùa khô khi công trình đẩy nhanh tiến độ với hơn 1.800 xe, phương tiện cùng hoạt động, mong bà con thông cảm”, ông Bình nói và cho biết sẽ yêu cầu các đơn vị thi công tăng cường tưới nước, che chắn hạn chế bụi. Với tiến độ như hiện nay, đến tháng 3/2023, phần san lấp nền đạt khoảng 70%, công trường thu hẹp quy mô, tình trạng bụi sẽ được khắc phục.

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 336.630 tỷ đồng, chia làm ba giai đoạn. Giai đoạn 1, sân bay xây một đường cất hạ cánh, nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ với công suất 25 triệu khách/năm. Giai đoạn 2, sân bay xây thêm một đường cất hạ cánh cấu hình mở và nhà ga để đạt công suất 50 triệu khách/năm; giai đoạn 3 hoàn thành hạng mục còn lại để sân bay đạt công suất 100 triệu khách/năm.

Phước Tuấn


Source link

Trả lời